0

HIBIKI Dòng rượu Whisky nổi tiếng của Nhật

Hibiki trong tiếng Nhật có nhiều nghĩa mang tính tích cực. ví dụ như là “tiếng vang” (giống như tiếng vang vọng khi ta đánh vào chuông). Một ý nghĩa khác tương đương với từ tiếng Anh là “Harmony” mang ý nghĩa hài hòa cân đối như một bản nhạc giao hưởng và đây cũng là ý nghĩa mà hãng Suntory chọn.

Hibiki là loại whisky phối trộn từ các dòng whisky malt. Johnnie Walker nhãn xanh (green label) cũng thuộc cùng loại blended malt như loại Hibiki này. Nói thế để phân biệt với loại whisky phối chế từ cả hai dòng whisky lên men từ malt (lúa mạch) và whisky lên men từ grain (các hạt ngũ cốc).

Hibiki hiện tại sản xuất ra 5 hạng rượu phân theo số năm ủ: Hibiki Harmony, Hibiki 12 năm, Hibiki 17 năm, Hibiki 21 năm và Hibiki 30 năm.

Rượu Hibiki Harmony

Phân loại: Blended Whisky
Nồng độ: 43,0%
Dung tích: 700 mL
Tuổi rượu: NAS (No Age Statement)

Rượu Hibiki Japanese Harmony 700ml

Rượu Hibiki Harmony là sự pha trộn phức tạp từ các thùng ủ khác nhau với tuổi rượu lâu năm và rượu trẻ của các dòng single malt nổi tiếng của Yamazaki, Hakushu và Grain whisky của nhà Chita.

Hibiki Harmony ủ thùng sherry cho ra các hương vị ngọt ngào và êm dịu hòa quyện lẫn vào nhau tạo ra một trải nghiệm độc đáo. Loại rượu này là một ví dụ điển hình của các loại Hibiki phối trộn: tinh tế, sang trọng, hài hòa phảng phất mùi thùng sherry Yamazaki. Phiên bản sản xuất giới hạn này sẽ làm hài lòng những người uống rượu whisky sành điệu.

Mùi: Hoa hồng, vải thiều, hương thảo mộc, gỗ trưởng thành, gỗ đàn hương.

Vị: Vị ngọt như mật ong, vỏ cam kẹo, sô cô la trắng.

Kết thúc: Tinh tế, kết thúc dài dịu dàng, với gợi ý của Mizunara (gỗ sồi Nhật Bản).

Hibiki Harmony được đóng chai ở 43% độ cồn trong mẫu chai đặc trưng của nhà này với 24 cạnh tượng trưng cho 24 mùa trong năm âm lịch của người Nhật.

Rượu Hibiki Blenders Choice

Phân loại: Blended Whisky
Nồng độ: 43,0%
Dung tích: 700 mL
Tuổi rượu: NAS (No Age Statement)

Rượu Hibiki Blender's Choice 700ml

Rượu Hibiki Blender’s Choice là dòng rượu Blended không để tuổi rượu (premium no-age-statement), được hãng giới thiệu ra thị trường 09/2018 để thay thế cho sản phẩm Hibiki 12 năm, Hibiki 17 năm đã ngừng sản xuất. Tuy đây là dòng NAS không được hãng công bố tuổi rượu nhưng theo các chuyên gia thì những mẻ rượu Hibiki Blender’s Choice được ủ không ít hơn 15 năm.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì Rượu Hibiki Blender’s Choice có số điểm ngang với Hibiki 12 năm. Rượu Hibiki Blender’s Choice uống khá êm, dịu do được pha trộn từ môt số loại whisky đã ủ trong thùng rượu vang.

Mùi: Vani dày, chà là chín và nhiều gỗ khô. Trái cây mùa hẻ như dứa và đào, một hương hoa, chút gia vị.

Vị: Trên vòm miệng ghi chú của trái cây sấy khô, vani và một chút tinh tế của rượu vang đỏ tạo nên một trải nghiệm tròn trịa, tinh tế. Rượu ngọt bắt đầu xen lẫn cùng với một chút vani cho đến hậu cuối.

Kết thúc: Sự kết thúc kéo dài cho một whisky không xác định tuổi (NAS).

Rượu Hibiki Blender’s Choice có giá thành vừa phải và thường được dùng trong các tiệc chiêu đãi, tiếp khách công ty tại Nhật Bản hiện nay

Rượu HIBIKI Kacho Fugetsu 21 năm

Phân loại: Blended Whisky
Nồng độ: 43,0%
Dung tích: 700 mL
Tuổi rượu: 21 năm

Rượu HIBIKI Kacho Fugetsu 21 năm 700ml

Hibiki 21 năm Limited Edition lấy cảm hứng núi Phú Sĩ làm chủ đạo cho họa tiết chai rượu cũng như hương vị đặc trưng, tinh tế trong khẩu vị sành ăn của người Nhật. Rượu được đóng chai ở 43% độ cồn trong mẫu chai đặc trưng của nhà này với 24 cạnh tượng trưng cho 24 mùa trong năm âm lịch của người Nhật.

Mùi: ngọt ngào với gỗ sồi bụi, mạch nha, cam quýt và xi-rô một số axit chanh, nho đen và lê với vani, kẹo bơ cứng tối và giàu gia vị sherry.

Vị: lan tỏa nhẹ nhàng quanh vòm miệng, hòa quyện với cam quýt, mật ong. Ngũ cốc khô xuất hiện cùng một số gia vị nhẹ hàng. Vị anh đào đen và ghi chú caramel ngọt, bơ với một làn khói và một số gia vị gỗ.

Kết thúc: kéo dài với một chút khói.

Một số giải thưởng rượu Hibiki 21 năm Limited Edition đạt được:
- Whisky Bible 2014 - 96 points!
- Word Whisky Awards 2010
- International Wine Spirit Challenge 2011
- Whisky Bible Awards 2012 - Japanese Whisky of the Year
- World Whisky Awards 2012 - Best Japanese Whisky over 21

Rượu HIBIKI 21 years

Phân loại: Blended Whisky
Nồng độ: 43,0%
Dung tích: 700 mL
Tuổi rượu: 21 năm