Cách bảo quản rượu đơn giản nhất từ chuyên các chuyên gia

Bảo quản rượu là việc làm vô cùng quan trọng để giữ cho hương vị rượu hoàn hảo, không bị giảm chất lượng. Tuy nhiên, bảo quản rượu như thế nào là đúng cách? Mời bạn cùng tham khảm lời khuyên từ cách chuyên gia trong bài viết dưới đây.

1. Cách đặt chai rượu

Khi bảo quản, rượu nên được đặt theo chiều nằm ngang, như vậy rượu sẽ tiếp xúc được với nút chai, như vậy, nút chai sẽ luôn ẩm ướt. Nếu không làm như trên, nút chai rượu bị khô, sẽ co lại, và không khí sẽ lọt vào trong chai. Những người có kinh nghiệm đều biết, không khí là nguyên nhân chính làm suy giảm chất lượng rượu, biến rượu thành dấm.

Nên đặt chai rượu nằm ngang

2. Chú ý nhiệt độ

Nhiệt độ để bảo quản rượu tốt nhất là từ 12-16 độ C. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá chính xác về nhiệt độ này, bạn có thể duy trì trong phạm vi khoảng 5-18C (40-65F) và đặc biệt là giữ cho nhiệt độ ổn định trong thời gian bảo quản, không thay đổi.  

Lưu ý: Rượu vang đỏ thường ít bị ảnh hưởng bởi nhiều độ hơn vang trắng. hơn so với rượu vang đỏ

3. Độ ẩm

Bảo quản rượu trong khoảng 50-80% độ ẩm được khuyên dùng và tốt nhất là ở 70%. Độ ẩm dưới 50% sẽ dễ làm nú chai bị khô, co lại, mất khả năng đàn hồi, làm không khí dễ lọt vào trong chai. Kể cả khi bạn đặt chai rượu nằm ngang, nhưng không đảm bảo độ ẩm, thì điều này vẫn sẽ xảy ra. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần đặt xô nước để tự bốc hơi và tăng độ ẩm.

Tuy nhiên, độ ẩm cao quá cũng không tốt cho rượu, dễ làm hỏng nhãn dán và vỏ chai rượu.

4. Tránh ánh sáng mặt trời và tia cực tím

Những chai rượu màu sáng dễ bị ảnh hưởng bởi ảnh sáng, làm cho chất lượng rượu giảm đi đáng kể. Còn đối với tia UV thì kể cả những chai rượu sẫm màu cũng bị ảnh hưởng.

Nếu để tia cực tím UV tiếp xúc với rượu, cấu trúc hợp chất hữu cơ trong rượu sẽ bị phá vỡ, ví dụ như chất ta-nanh trong rượu vang. Ta – nanh có tác dụng bảo vệ tim, thúc đẩy quá trình sản xuất protein HDL và giảm cholesterin nguy hiểm sản sinh từ protein LDL.

Chính vì vậy, trong các hầm sản xuất rượu vang, người ta thường dùng đèn day tóc hoặc đèn hơi natri thay vì đèn đèn huỳnh quang.

Khi bảo quản rượu tại nhà, hoặc cửa hàng, bạn nên chọn nơi tối, ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời.

Tránh ánh sáng mặt trời và tia cực tím

5. Vị trí

Để bảo quản rượu trong một thời gian dài, hãy tìm một nơi có nhiều độ ổn định, độ ẩm vừa phải, ít ảnh nắng mặt trời.

6. Tránh tác động ngoại lực

Hãy lựa chọn một khu vực thật yên tĩnh để bảo quản rượu. Những tác động từ máy móc, con người sẽ dẫn đến nhiễu loạn trầm tích trong chai rượu và tất nhiên, chất lượng rượu sẽ giảm đi đáng kể.

7. Chọn khu vực sạch sẽ, thoáng đãng

Một vị trí sạch sẽ, thoáng đãng sẽ hạn chế vi khuẩn gây hại, hạn chế mùi vị khó chịu, giữ hương vị nguyên vẹn của chai rượu.

Việc bảo quản trong môi trường sạch sẽ giúp chai rượu vẫn còn giữ nguyên độ mới, rượu không bị ám mùi lạ

Trên đây là một vài lưu ý bảo quản rượu được chia sẻ bởi các chuyên gia hàng đầu, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để lưu giữ trọn vẹn hương thơm của từng giọt rượu.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công.

Tại website thumuaruoungoai.vn, chúng tôi cung cấp nhiều loại rượu ngoại đa dạng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, chúng tôi còn thu mua rượu ngoại chính hãng với giá hợp lý. Nếu bạn có nhu cầu, xin liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

>> Xem thêm: Làm thế nào để phân biệt rượu ngoại thật và giả? Bật mí của chuyên gia

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of