Cùng tìm hiểu các giống nho sản xuất ra rượu vang nổi tiếng

Nho là nguyên liệu chính được dùng để sản xuất ra rượu vang. Tuy nhiên, mỗi dòng rượu vang lại được làm từ một giống nho khác nhau. Trên thế giới hiện nay có khoảng gần 6,000 giống nho với đặc điểm và tính chất khác nhau. Bài viết hôm nay, Long Rượu ngoại sẽ chia sẻ với bạn đọc danh sách các giống nho sản xuất ra rượu vang nổi tiếng.

Nho – nguyên liệu quyết định chất lượng rượu vang

Nho dùng để sản xuất rượu vang được chọn lựa vô cùng cẩn thẩn, bởi vì chất lượng giống nho sẽ quyết định đến 95% chất lượng của chai rượu. Một chai vang được đánh giá là ngon phụ thuộc rất lớn vào quá trình chọn nguyên liệu và quá trình ủ rượu. Theo thống kê trên thế giới có khoảng 6,000 giống nho khác nhau trong đó gần 3,000 giống nho sẽ được dùng để sản xuất rượu vang.

Hai loại nho phổ biến nhất có thể kể đến là nho đỏ và nho trắng. Đây cũng chính là nguyên liệu để sản xuất ra hai dòng vang đỏ và vang trắng nổi tiếng thế giới hiện nay.

Các giống nho làm rượu vang đỏ

Cabernet Franc: nguyên liệu chính để làm ra những chai vang có vị hoa quả kết hợp với mùi cỏ ướt.

Cabernet Sauvignon: được mệnh danh là ông hoàng của các giống nho đỏ. Cabernet Sauvignon mang đến những chai vang mạnh mẽ với hương vị đậm đà, nhiều tannin và giúp tăng tuổi thọ cho chai rượu.

Grenache: được dùng đển sản xuất ra các chai vang đậm màu, tròn vị, có độ cồn cao và ít chua.

 Merlot: là một trong hai giống nho phổ biến nhất thế giới hiện nay. Merlot được đánh giá có hương vị giống Cabernet Sauvignon, nhưng ít tannin và vị dịu nhẹ hơn.

Pinot Noir: là giống nho dùng để sản xuất ra những chai vang thượng hạng , hương vị độc đáo, ít dòng vang nào có thể so sánh. Tuy nhiên, giống nho này cũng nổ tiếng khó trồng.

Các giống nho làm rượu vang đỏ

Cinsault: rượu được sản xuất từ giống nho Cinsault có màu nhạt mang hương vị đặc trưng của những loài hoa quý phí, ít vị chát, nhưng tuổi thọ khá ngắn.

Mourvedre: giống nho nổi tiếng để làm ra rượu vang màu đậm, giàu chất chát với độ sánh cao. Đặc biệt sau quá trình ủ từ 3 -5 năm, hương vị rượu sẽ gần như tuyệt hảo với sự kết hợp của mùi hồi, cam thảo, mùi cỏ hoang dã.

Syrah: những chai vang được sản xuất từ giống nho này có mùi hoa violette đặc trưng, sau khi ủ sẽ có mùi da thuộc và hạt tiêu. Vang có màu đậm, giàu chất chát và ít bị oxy hóa.

Carrignan: giống nho này sẽ choa ra các chai vang ít thơm, đậm màu và nhiều chất chát nên trong quá trình sản xuất thường được phối hợp với các giống nho giàu hương vị khác.

Gamay: những chai vang có mùi thơm của chuối, dâu tây và anh đào hầu như sẽ được làm từ giống nho này. Sau thời gian ủ từ 2 -3 năm, rượu vang sẽ rất đậm vị.

Tannat: sẽ cho ra những chai vang vô cùng chát, đậm màu, và phải trải qua quá trình ủ dài thì mới dịu vị.

Côt hay Malbec hay Auxerrois: làm ra dòng vang giàu chất chát và đậm màu.

Négrette: rượu có mùi dâu tây và khá đậm

Braquet (Folle Noire): là giống nho chính sản xuất ra rượu Bellet.

Grolleau: là nguyên liệu chính để sản xuất ra vang sủi.

Pinot Meunier: tạo ra những chai vang tinh tế với mùi hoa quả đặc trưng.

Poulsard: vang có màu đỏ nhạt, vị nhẹ, khá dễ uống.

Tibouren: nguyên liệu chính để sản xuất vang hồng với vị hoa quả tinh tế.

Các giống nho làm rượu vang trắng

Chardonnay: tạo ra các chai vang với hương vị khác nhau, rượu có màu trắng nhạt.

Aligoté: nguyên liệu để làm ra các dòng vang ít chua, nhưng thời gian sử dụng ngắn.

Chasselas: vang nhiều hương vị, ít vị chua và khá dễ uống.

Chenin blanc: có vị chua nhiều, dùng để sản xuất ra vang ngọt hoặc vang khô.

Clairette: vang có độ cồn cao với mùi hành nhân đặc trưng.

Colombart: rượu có vị chua tương đối cao với mùi hoa quả rất tinh tế.

Gewurztraminer: cho ra những chai vang hương vị đặc biệt, độ sánh cao. .

Gros và Petit Manseng: dùng để sản xuất những chai vang có độ chua cao nhưng không gắt và hương vị rất đặc biệt.

Mauzac: nguyên liệu chính sản xuất ra vang thượng hạng, hương vị độc đáo.

Muscadet: đặc trưng của chai vang có vị mặn của biển

Muscat: sản xuất ra vang khô với vị ngọt, vị nho và mật ong.

Các giống nho làm rượu vang trắng

Pinot gris: tạo ra những chai vang có độ cồn cao, có thể được sử dụng làm vang ngọt.

Riesling: rượu vang trắng có mùi hoa và khoáng chất

Sémillon: thường kết hợp với Sauvignon blanc để làm sản xuất ra vang Bordeaux trắng.

Sylvaner: dùng để sản xuất ra vang có hương vị bưởi và chanh với độ chua cao.

Trên đây là thông tin của những giống nho phổ biến để làm ra những chai vang hảo hạng. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức mới về ngành công nghiệp rượu vang. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Tại website thumuaruoungoai.vn, chúng tôi thu mua rượu vang chính hãng với giá cao nhất thị trường. Nếu bạn có nhu cầu, xin liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

>> Xem thêm: Rượu vang Negroamaro – Phong cách hương vị đặc trưng của vang Ý

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of