Hướng dẫn cách chọn rượu vang cho bữa tiệc hải sản ngon chuẩn vị

Nếu bạn đang tìm kiếm một chai rượu phù hợp cho bữa tiệc hải sản sắp tới thì rượu vang là câu trả lời tuyệt vởi nhất. Bài viết hôm nay, Long rượu ngoại xin chia sẻ với bạn đọc cách chọn rượu vang cho bữa tiệc hải sản chuẩn vị.

I. Phân loại các nhóm hải sản

Để chọn được một chai rượu phù hợp, trước tiên, ta cần tìm hiểu đặc tính của các nhóm hải sản giống nhau. Về cơ bản, dựa trên kết cấu và hương vị, hải sản được chia thành 6 nhóm chính như sau:

 • Cá có kết cấu thịt dễ vỡ
 • Cá có kết cấu thịt vừa phải
 • Cá có kết cấu thịt chắc
 • Cá đậm vị biển
 • Cá xông khói hoặc cá khô
 • Hải sản có vỏ.

II. Cách chọn rượu vang phù hợp với các nhóm hải sản

1. Cá với kết cấu thịt dễ vỡ

Cá với kết cấu thịt dễ vỡ là cá trắng mang hương vị nhẹ. Hải sản thuộc nhóm này có thịt mỏng và dễ vỡ như cá rô, cá tuyết haddock, cá bơn, cá chẽm, cá minh thái.

Đối với loại cá này, vang trắng là lựa chọn thích hợp nhất. Không chỉ có vị tươi mát, vang trắng còn giúp cân bằng và làm phong phú thêm hương vị món ăn. Bạn có thể lựa chọn một trong 3 loại Champagne, Sauvignon Blanc hoặc Chardonnay không ủ trong gỗ sồi như Chablis

Sauvignon Blanc phù hợp với cá có kết cấu thịt dễ vỡ

2. Cá có kết cấu thịt vừa phải

Loại này có thịt cá dễ vỡ tuy nhiên kết cấu chắc hơn và dày thịt hơn so với nhóm trên. Cá thuộc nhóm này có khả năng giữ nước sốt và nguyên liệu rất tốt.

Nhóm cá này bao gồm: cá hồng, cá đuối, cá mú, cá da trơn, cá bơn lưỡi ngựa, cá chẽm chile, cá monkfish, cá tra, cá basa.

Rượu vang ngon nhất cho nhóm cá này là vang trắng đậm, có độ thơm cao hoặc vang trắng được ủ trong gỗ sồi như Chardonnay hay Sauvignon Blanc.

3. Cá có kết cấu thịt chắc

Nhóm cá này có kết cấu khá giống thịt hoặc bít tết với loài các đặc trưng như cá hồi, cá thu, cá mập, cá ngừ, cá kiếm.

Rượu vang khuyến khích phối kèm là vang trắng đậm vị, hoặc bạn có thể chọn vang đỏ và vang hồng. Một số loại vang đặc trưng như:

 • Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi
 • Các loại Vintage Champagne
 • Vang trắng vùng Burgundy
 • Vang hồng ít ngọt

4. Cá đậm vị biển

Cá đậm vị biến là loại có mang vị mặn đặc trưng của biển như cá thu, cá trích, cá mòi và cá cơm.

Với cá nhóm này, vang trắng sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc vang đỏ với nồng độ axit thấp và mùi vị nhẹ như Champagne hoặc Vang hồng ít ngọt

5. Cá hun khói hoặc cá khô

Ngạn ngữ xưa có câu “đồ hun khói đi với gỗ sồi”. Chính vì vậy, các loại vang ủ trong thùng gỗ sồi sẽ là đồ uống không thể thiếu với bữa tiệc có cá hun khói và cá khô. Tuy nhiên, không phải tất cả loại vang ủ trong gỗ sồi đề phù hợp. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn Dry Riesling, Vintage Champagne, White Pinot Noir hoặc Rosé Sparkling Wine sẽ kết hợp tốt nhất.

6. Hải sản có vỏ

Hải sản có vỏ thường được sử dụng rất nhiều trong các bữa tiệc hải sản tại nhà cũng như nhà hàng, các bữa tiệc. Hải sản có vỏ phải kể đến như cua, tôm, tôm hùm, hàu,…Trong những bữa tiệc đó, Champagne hoặc Spakling wine là câu trả lời hoàn hảo nhất. Không chỉ giúp hòa quyện hương vị, chúng còn giúp món ăn trở nên tương ngon hơn rất nhiều.

Chọn rượu vang với hải sản có vỏ

Ví dụ:

 • Nếu bạn muốn tìm đồ uống với hàu thì champagne hoặc Sauvignon Blanc là số một.
 • Sò điệp và rượu vang Sauvignon Blanc là sự kết hợp tuyệt vời với một hương vị rất riêng, khó quên.
 • Với tôm hùm thì không thể bỏ qua Chardonnay
 • Tôm sú hoặc các món ăn từ tôm thì Sauvignon Blan vẫn là lựa chọn hàng đầu.
 • Đối với các món ngon từ cua thì chắc chắn phải chọn rượu vang có hương vị trái trái cây như Riesling hoặc champagne ít ngọt.

Trên đây là toàn bộ cẩm nang  lựa chọn rượu vang phù hợp với bữa tiệc hải sản mà Long Rượu Ngoại đã gửi tới bạn đọc. Chúc bạn thành công.

Tại website thumuaruoungoai.vn, chúng tôi thu mua rượu vang chính hãng với giá hợp lý. Nếu bạn có nhu cầu, xin liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

>> Xem thêm: Phân biệt các loại rượu vang và đặc điểm của từng loại

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of