Tìm hiểu những bí mật chưa từng được bật mí về rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp là một trong những dòng rượu vang vô cùng nổi tiếng và được yêu thích trên toàn thế giới. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thức uống độc đáo này, bài viết hôm nay, Long Rượu Ngoại xin gửi tới bạn đọc những bí mật chưa từng được bật mí về rượu vang Pháp.

1.Nhiều loại rượu vang Pháp được pha trộn

Nếu bạn nghĩ rượu vang đều được làm 100% từ nho thì bạn đã sai lầm rồi nhé. Rất nhiều loại vang Pháp là hỗn hợp được pha trộn chứ không phải là rượu varietals (tức là rượu vang được sản xuất từ 1 loại nho). Ví dụ điển hình nhất là vang đỏ Bordeaux được kết hợp giữa Merlot và Cabernet. Vùng sản xuất rượu vang Pháp hỗn hợp nổi tiếng phải kể đến Languedoc – đây là nơi pha trộng nhiều loại nho khác nhau như nho Grenache, Syrah, Mourvèdre và Carignan.

Vang đỏ Bordeaux được kết hợp giữa Merlot và Cabernet

2. Pháp là quê hương của rất nhiều loại nho

Chardonnay và nho Cabernet là hai loại nho rất phổ biến có nguồn gốc từ Pháp. Ngoài ra, Pháp cũng là quê hương của rất nhiều loại nho nổi tiếng khác như:

  • Nho Cinsault được trồng nhiều tại Languedoc, Provence Malbec và Nam Rhone
  • Nho Malbec được tìm thấy ở Bordeaux, Cahors và Languedoc
  • Nho Merlot rất phổ biến tại Bordeaux, Languedoc và một phần của Tây Nam Pháp.
Pháp là quê hương của rất nhiều loại nho

Bên cạnh những giống nho phổ biến trên thế giới, nhiều loại nho hiếm gặp để sản xuất rượu vang cũng được tìm thấy tại quốc gia này. Điển hình nhất là Carignan và Piquepoul. Hai giống nho này có xuất xứ tại vùng Languedoc. Trong khi nho Carignan được dùng để sản xuất rượu vang đỏ có nồng độ trung bình mang hương vị cam thảo, quả việt quất khô và gia vị nướng thì nho Piquepoul cho ra đời dòng vang trắng rất nổi tiếng có vị cam quýt cùng độ chua lạ miệng.

3. Languedoc là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở Pháp

Ngoài việc được biết đến là vùng trồng nho nổi tiếng, Languedoc còn là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở Pháp cả về khổi lượng sản xuất và diện tích.  Languedoc sản xuất khoảng 14,3 triệu thùng rượu mỗi năm cùng với diện tích là hơn 560.000 mẫu dọc theo bờ biển Địa Trung Hải. Chính sự rộng lớn này đã mang đến nhiều phong cách khác nhau trong hương vị rượu vang Pháp.

Languedoc là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở Pháp

4. Rượu vang hồng là mặt hàng xuất khẩu phổ biến nhất tại Pháp

Một trong những nơi tiêu thụ vang hồng nhiều nhất phải kể đến Washington của Mỹ.  Vang hồng mang nét đặc trưng của rượu vang rosé, bắt nguồn từ vùng Provence, một vùng rượu vang nổi tiengs ở miền nam nước Pháp. Dòng rượu vang này có màu hồng nhạt, với sự pha trộng của các giống nho Syrah, Cinsault, Grenache, và các giống nho đỏ khác. Ngoài Provence  thì Languedoc cũng có sản xuất loại rượu vang này với mức giá rẻ hơn nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo.

Rượu vang hồng là mặt hàng xuất khẩu phổ biến nhất tại Pháp

5. Champagne là một vùng của nước Pháp

Chắc chắc bạn đã ít nhiều nghe đến rượu Champagne – rượu vang sủi bọt nổi tiếng thế giới. Thật bất ngờ khi Champagne không phải là tên của bất kỳ giống nho nào để sản xuất ra nó, mà đơn giản đây là tên của một vùng ở nước Pháp và rượu Champagne cũng mang nét đặc trưng của vùng này. Ngoài ra, một số khu vực ở Pháp cũng có sản xuất rượu vang sủi bọt nhưng với mức giá dễ tiếp cận hơn như rượu vang Crémant. Hay Languedoc cũng sản xuất vang sủi bọt từ năm 1531.

Champagne là một vùng của nước Pháp

6. Vang Pháp ngon nhất khi được thưởng thức với đồ ăn đi kèm

Cách thưởng thức vang Pháp ngon nhất là theo cách truyền thống, tức là được phục vụ kèm theo thức ăn. Ở vùng Languedoc, người ta hướng đến sự đa dạng trong sản xuất rượu vang với tiêu chí là từng chai rượu đều hoàn hảo với  mọi bữa ăn, bất kể bạn nấu món gì. Nếu bạn cần ý tưởng về việc kết hợp giữa rượu vang và thực phẩm, có thể tham khảo thực đơn của các nhà hàng có rượu vang Languedoc.

Rượu vang Pháp ngon nhất khi được thưởng thức với đồ ăn đi kèm

Trên đây là một vài bí mật về rượu vang Pháp, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về dòng rượu vang độc đáo này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Tại website thumuaruoungoai.vn, chúng tôi thu mua rượu vang chính hãng với giá cao nhất thị trường. Nếu bạn có nhu cầu, xin liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

>> Xem thêm: Cùng tìm hiểu các phong cách rượu vang Moscato đặc trưng

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of