0

RƯỢU BRANDY LÀ GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BRANDY VÀ COGNAC

Trong 8 họ rượu được thế giới công nhận thì rượu Brandy là họ rượu được xếp vào loại đắt tiền nhất. Quốc gia sản xuất Brandy lừng danh thế giới chính là Pháp. Chúng ta sẽ tìm hiểu về rượu Brandy và lý do tại sao Pháp vỗ ngực tự hào là đất nước khai sinh của rượu.

Hiện nay Việt Nam đang được đánh giá là thị trường tiêu thụ tiềm năng cho dòng rượu ngoại cao cấp – điển hình là rượu Brandy. Dựa tển nhu cầu hội nhập, du lịch cũng như đời sống được nâng cao. Nhiều người tiêu dùng đang tìm hiểu về dòng rượu Brandy là gì và điểm khác biệt của nó với rượu Cognac.

Brandy Là Rượu Gì?

Rượu Brandy được hiểu là tên gọi chung của các loại rượu mạnh (spirit) có độ cồn trung bình 40 độ trở lên. Rượu được chế biến từ chưng cất của rượu vang hoặc từ trái cây nghiền nát rồi ủ lâu trong thùng gỗ (ít nhất là hai năm). Sau đó được làm giảm nồng độ rượu bằng cách pha thêm nước cất.

Rượu brandy đặt tên theo gốc tiếng Hà Lan “Brandewijin” khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là “rượu đã cháy” từ một thương gia Hà Lan gốc Đức tên là Den Helkenwijk, người chuyên buôn rượu chát từ Pháp sang Hà Lan. Ông đã sáng tạo ra cách chưng cất cách thủy rượu vang chát, hình thành nên một loại rượu mạnh hơn về nồng độ, có thể tích ít hơn và vì vậy, giảm bớt chi phí cho vận chuyển

Nguồn Gốc Của Rượu Brandy

Brandy là thuật ngữ chung của các loại rượu mạnh, làm từ nho, ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm. Đặc điểm màu rượu chính là do gỗ sồi tạo ra. Rượu brandy có thể sản xuất ở bất cứ nơi nào, miễn là vùng trồng nho. Rượu được chưng cất từ rượu chát mà ra.

nguồn gốc rượu brandy

Tìm hiểu về nguồn gốc & xuất xứ của rượu Brandy

Ngoài ra, Brandy cũng có thể chưng cất từ trái cây nghiền rồi ủ trong thùng gỗ sồi. Bằng phương pháp này, thùng gỗ cho phép oxy hóa nhẹ Brandy. Màu hổ phách từ đó được tạo ra và rượu sẽ hấp thụ hương thảo mộc từ gỗ. Khi ngâm đủ lâu, nồng độ cồn của Brandy sẽ được giảm bằng cách cho thêm nước cất.

Rượu thường được sử dụng như đồ uống sau bữa tối hoặc để giữ ấm cơ thể. Brandy cũng có thể làm từ trái cây lên men không phải từ nho.

Các Loại Brandy Thông Dụng

  • Brandy nho: Được chế biến từ nước nho lên men, nước nho ép chứ không có thịt hay vỏ quả nho. Loại rượu này thường có thời gian lưu trữ khá dài trong thùng gỗ sồi để lên màu thêm mùi vị và trở nên ngon hơn.
  • Rượu Brandy táo: Là loại brandy được làm từ thịt quả, vỏ, thân và phần còn lại của quả nho sau khi đã ép lấy nước, do đó có vị gắt nên phải thời gian ủ khá dài. Brandy táo thường có thời gian lưu trữ trong thùng gỗ tối thiểu nên có hương vị nồng đậm và có mùi vị đặc trưng của loại nho được chế biến đã bị mất đi ở brandy ủ lâu năm trong thùng gỗ.
  • Brandy hoa quả: Đay là tên gọi chung cho tất cả các dòng brandy lên men từ các loại trái cây nói chung trừ nho. Brandy hoa quả, trừ loại làm từ dâu, thường là làm từ các loại quả dùng để lên men rượu. Dâu không đủ độ ngọt để làm ra vang có đủ nồng độ cồn để chưng cất do đó thường được ngâm trong rượu mạnh để chiết lấy vị dâu và hương thơm.

Sự Khác Biệt Giữa Rượu Brandy Và Cognac

Tiếng Mỹ gọi là Brandy, tiếng Pháp gọi là Cognac. Brandy của Pháp gồm hai loại nổi tiếng nhất là Cognac và Armagnac.

Cognac là một loại rượu mạnh tại Pháp, vang danh thiên hạ, như bên Tàu có rượu Ngũ gia Bì và Mai Quế Lộ. Chính rượu Mai Quế Lộ này mà tướng Quan Công chém rớt đầu Nhan Lương Văn Xú vào một mùa đông tuyết rời miền cực Bắc nước Tàu. Brandy là một loại rượu được cất từ rượu chát mà ra, Cognac cũng vậy, họ dùng champagne cất ra. Xứ nào cũng có Brandy, nhưng Brandy là Brandy còn Cognac là Cognac. Cognac tên một làng của Pháp chuyên môn cất chế ra rượu mạnh tên làng nổi danh thành ra tên riêng luôn.

rượu brandy khác cognac như nào

Điểm khác biệt rượu brandy và cognac là gì?

Armagnac là loại Brandy cao tuổi nhất ở Pháp. Theo các tài liệu còn lưu lại thì Armagnac được chưng cất từ đầu thế kỷ 15, là sản phẩm của vùng Tây-Nam nước Pháp. Phần lớn các loại Armagnac đều là pha trộn, song không giống Cognac, người ta vẫn có thể tìm thấy loại Armagnac làm từ một vụ nho duy nhất hoặc một vườn nho đồng nhất. Người ta cũng phân loại Armagnac tương tự như Cognac. Tuy nhiên rượu Armagnac pha trộn thường có tỷ lệ vang lâu năm nhiều hơn Cognac, có chất lượng cao hơn đủ thuyết phục những khách hàng khó tính nhất.

Các Ký Hiệu Của Rượu Brandy

  • A.C.: Rượu có 2 năm ngâm trong thùng gỗ.
  • 3 Stars (3 sao, tương đương với V.S.–Very Special): Loại rượu tương đối trẻ tuổi, từ 3 đến 5 năm. Giá rẻ, được tiêu thụ nhiều.
  • V.S.P. – Very Superior Pale: ít nhất 2 năm tuổi trong thùng gỗ.
  • V.S.O.P. (Very Special Old Pale): Tuổi từ 7 đến 10 năm. Màu vàng nhạt. Đắt vừa phải nên khá phổ dụng trong cả giới bình dân và quý tộc.
  • Napoléon: Tuổi trên 10 năm. Napoléon không liên quan gì đến hoàng đế Napoléon của Pháp, mà chỉ mang nghĩa là “Hoàng đế của các lò rượu”.
  • X.O. (Extra Old): Khá đắt, tuổi thường trên 20 năm, chất lượng cao.
  • Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: loại đặc biệt hiếm quý. Tuổi từ 45 năm trở lên.

rượu Brandy có vị gì

Các ký hiệu trên rượu Brandy và ý nghĩa của nó (Ảnh Internet).

Rượu Brandy Có Vị Gì?

Khi rượu Brandy được uống lạnh thì mùi cay và nồng của rượu sẽ nổi bật nhất. Trong khi thưởng thức rượu Brandy ấm thì sẽ có ít vị cồn và đậm đà hương vị trái cây hơn. Cách uống nào cũng sẽ đem lại cho bạn một cảm giác sảng khoái.

Quan trọng nhất là bạn có thể tự chọn hương vị của rượu Brandy theo cách mà mình thích nhất.

Cách Thưởng Thức Rượu Brandy

Thông thường theo truyền thống Brandy thường chỉ uống không đá và sử dụng ly brandy (hay còn gọi là ly sniffer hay ly cognac). Brandy luôn được coi là một đồ uống quý tộc, thanh tao và thường được uống sau giờ ăn tối. Là một loại đồ uống thích hợp với cigar.

Thông thường, sau khi bữa ăn chấm dứt, trong lúc các bà lo dọn dẹp, rửa ly chén thì các ông kéo nhau ra phòng khách (giới quý tộc, thượng lưu thường vào phòng đọc sách – library) để uống digestif và nói chuyện “trà dư tửu hậu”. Đây là lúc bà chủ nhà trổ tài pha cà-phê còn ông chủ nhà khoe các loại rượu “uống chơi”, gồm rượu Brandy và các loại liqueur có nồng độ cao như Cointrreau, Grand Marnier, Benedictine, Chartreuse…

ly pha lê crytal glasses

Thưởng thức rượu Brandy với ly pha lê để đem lại màu sắc tuyệt hảo nhất. (Ảnh Internet)

Thưởng thức màu sắc của Brandy: Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn “sắc” của rượu Brandy, bắt buộc phải uống bằng ly pha-lê (crystal).
Không thể lập luận “đàng nào cũng uống vào bụng, ly nào mà chẳng giống nhau!”. Ly pha-lê sẽ khiến sắc rượu trở nên óng ánh, hấp dẫn bội phần.

Thưởng thức hương rượu Brandy: Bạn phải uống Brandy bằng ly bầu (goblet glass) chân ngắn, bụng ly phình ra, miệng ly túm lại. Chỉ nên rót rượu 1/3 ly, sau đó từ từ xoay ly theo một góc nghiêng hoặc lắc nhè nhẹ cho rượu sánh lên thành ly để toàn bộ hương thơm có cơ hội bốc lên.

Tuy nhiên, khi đưa ly lên để thưởng thức hương rượu, không được kê sát lỗ mũi và hít mạnh vì như thế mùi nồng sẽ át mùi thơm, mà chỉ nên để ly ở phía dưới mũi khoảng 5 cm và đưa qua đưa lại cho hương thoảng lên.

Thưởng thức vị của rượu: sau khi đã ngắm sắc, ngửi hương mới tới thưởng vị. Cũng giống như trong nghệ thuật yêu đương, không nên thưởng vị Brandy một cách bộp chộp, hấp tấp. Trước hết, phải “thử” để biết mùi vị ra làm sao cái đã.

Đưa ly rượu lên nhấp một cái, vừa đủ để thấm môi, ướt lưỡi, nuốt xong khẽ chép miệng một cái như đánh giá. Sau đó đưa ly lên ngắm rượu một lần nữa. Cuối cùng mới uống một ngụm vừa phải, ngậm trong miệng một chút rồi từ từ dùng lưỡi quay quanh để đưa rượu tới từng kẽ răng, sau cùng ực một cái thật nhanh, thật mạnh. Hương rượu sẽ hừng hực bốc lên mũi, vừa nồng vừa thơm, đó chính là lúc “đã” nhất!

Ở bài viết tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách phân biệt rượu vang tại website của chúng tôi ngay nhé.


Bài viết liên quan

HIBIKI Dòng rượu Whisky nổi tiếng của Nhật

Hibiki trong tiếng Nhật có nhiều nghĩa mang tính tích cực. ví dụ như là “tiếng vang” (giống như tiếng vang vọng khi ta đánh vào chuông). Một ý nghĩa k...

PHÂN BIỆT RƯỢU VANG CÙNG CHUYÊN GIA

Rượu vang là loại rượu có nồng độ cồn nhẹ được thường xuyên phục vụ trong những Nhà hàng – Khách sạn. Rượu vang mang phù hợp với cả nữ giới hương vị t...

Địa chỉ thu mua Rượu ngoại tại nhà tốt nhất hiện nay

Thông thường, tất cả các hãng rượu ngoại hoặc rượu vang từ thương hiệu nổi tiếng đều nằm trong danh sách thu mua như: Hibiki, Macallan, Chivas, Rượu H...

GỌI MUA HÀNG ( 08:30-22:00 )

091 305 8194 Tất cả các ngày trong tuần

GỌI KHIẾU NẠI ( 08:30-22:00 )

091 305 8194 Tất cả các ngày trong tuần

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN MỚI

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Copyright 2021 © Thu mua rượu ngoại

091 305 8194
091 305 8194